5 yếu tố quyết định nhu cầu kim loại tại Trung Quốc năm 2017 - Phu kien inox 304 316

5 yếu tố quyết định nhu cầu kim loại tại Trung Quốc năm 2017

Giá các kim loại cơ bản tăng mạnh trong năm nay. Goldman Sachs cho rằng tình trạng này có thể tiếp diễn trên thị trường Trung Quốc vào năm sau hay không là phụ thuộc vào 5 yếu tố quan trọng dưới đây.

Nhu cầu bất động sản

Mặc dù chính phủ có những biện pháp hạ nhiệt giá nhà ở tại các thành phố bậc 1 và bậc 2, đầu tư bất động sản và các dự án mới tiếp tục duy trì ổn định. Tháng 11, đầu tư bất động sản tăng 6% và số lượng dự án mới tăng 5% so với cùng kỳ năm trước.

Giai đoạn những năm 2008, 2010-2011 và 2013-2014 chỉ ra rằng, ngay cả khi tốc độ tăng giá nhà ở chậm lại, tăng trưởng đầu tư vào lĩnh vực này vẫn được hỗ trợ trong 12-18 tháng tiếp theo. Theo sau đó sẽ là những đợt sụt giảm mạnh.

Thanh khoản

Goldman Sachs cho biết lãi suất thực (lãi suất điều chỉnh theo lạm phát) đang ở mức thấp trong điều kiện tài chính nới lỏng hiện nay.

Các nhà phân tích tại ngân hàng này cho rằng nhu cầu kim loại và đầu tư bất động sản không phụ thuộc vào chính sách tiền tệ mà phụ thuộc vào lãi suất thực bởi lãi suất thực phản ánh chi phí vốn thực tế và tác động một cách hiệu quả tới quyết định đầu tư.

Cơ sở hạ tầng

Goldman Sachs dự báo chính phủ Trung Quốc sẽ tiếp tục đổ tiền để phát triển cơ sở hạ tầng trong năm 2017 bởi các nhà hoạch định chính sách vẫn quyết tâm duy trì tốc độ tăng trưởng GDP ở mức cao. Chính phủ của Chủ tịch Tập Cận Bình cam kết tăng trưởng trung bình 6,5%/năm trong giai đoạn 2016-2020.

Hồi tháng 5, chính phủ Trung Quốc cho biết họ đang chuẩn bị đầu tư 4.700 tỷ Nhân dân tệ (720 tỷ USD) vào 303 dự án cơ sở hạ tầng giao thông trong vòng 3 năm tới.

Cải cách nguồn cung

Chính phủ Trung Quốc đang thu hẹp sản lượng dư thừa trong nhiều lĩnh vực. Điều này có thể dẫn tới tình trạng thiếu hụt nguồn cung trong năm 2017.

Goldman Sachs dự báo nguồn cung sẽ giảm ở các mặt hàng như than, thép thô và quặng sắt vào năm sau.

Bổ sung hàng hóa dự trữ

Trung Quốc sẽ cần phải bổ sung kho dự trữ hàng hóa trong bối cảnh nguồn cung thu hẹp và tín dụng được nới lỏng để kích thích nhu cầu nhằm giữ tốc độ tăng trưởng cao.

Trong giai đoạn này, đầu tư vào lĩnh vực khai thác mỏ và luyện kim tại Trung Quốc đang cho thấy dấu hiệu hụt hơi, qua đó cho thấy sự thận trọng của các nhà đầu tư.

Goldman Sachs cho rằng, nếu nhu cầu không đột biến khi tăng trưởng sản lượng chững lại, giá hàng hóa sẽ vẫn duy trì ở mức cao.

About admin

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*